Yoga là gì ?

Khởi nguồn ở Ấn Độ khoảng hơn 5.000 năm trước, từ thời cổ đại, do khát vọng tự do cá nhân, sức khỏe, cuộc sống lâu dài và khao khát tự nâng cao sự hiểu biết, Yoga đã xuất hiện và từ đó lan truyền khắp nơi trên thế giới. Hiện nay, với nhiều người bộ môn Yoga đã không còn xa lạ nhưng để có cái nhìn đúng đắn và thực sự hiểu được Yoga là gì? Ý nghĩa của Yoga đối với cuộc sống, hơi thở như thế nào thì vẫn còn không ít người lầm tưởng.

Hầu hết, khi chưa hoặc mới bắt đầu mọi người thường cho rằng Yoga giống như là một bộ môn thể dục rèn luyện cơ thể, tăng cường sức khỏe với hy vọng thay đổi hình thể của mình đẹp hơn, thon thả hơn và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên Yoga không hoạt động theo phương thức như vậy, Yoga là một môn khoa học tâm linh, là sự kết hợp hài hòa giữa thân (cơ thể), khí (hơi thở), tâm (tâm trí) và trí (trí tuệ) thông qua các động tác Asana, tác động trực tiếp lên các tuyến nội tiết, các khớp, cơ bắp, dây chằng và dây thần kinh. Có thể nói cách khác, Yoga là một phương pháp tu tập, rèn luyện qua đó con người có thể ngăn ngừa, đẩy lùi bệnh tật và tăng cường sức khỏe, giúp thân thể và trí não phát triển khỏe mạnh toàn diện , giúp ta có được sự hài hòa và lấy lại cân bằng trong cuộc sống, mang lại một cuộc sống an nhiên, hạnh phúc.


Về cơ thể vật lý, Yoga có các chuỗi bài tập với nhiều tư thế gọi là Asana. Các asana trong yoga là những chuỗi bài tập đặc biệt, nhẹ nhàng, chậm rãi, kết hợp với hơi thở sâu để giữ được sức bền, sự tu tập kiên trì làm tăng dần sức chịu đựng của bản thân. Thông qua các Asana, sẽ giúp làm dịu, thư giãn, phục hồi và tăng cường hệ thống cơ bắp và thần kinh, làm mềm dẻo, linh hoạt các khớp, chữa lành mọi tổn thương trên cơ thể. Các tư thế này tác động trực tiếp 4 chiều trên các phần cơ của cơ thể giúp làm tăng sức kiểm soát của các tuyến nội tiết. Khi các tuyến này tiết xuất hoocmon một cách cân bằng thì mọi bệnh tật sẽ không có cơ hội phát sinh vì sự mất cân bằng trong mỗi tiết xuất hoocmon sẽ dẫn đến bệnh tật. Các chuỗi Asana trong Yoga sẽ giúp cân bằng các tuyến nội tiết. Khiến cho cơ thể ta linh hoạt hơn, dẻo dai, khỏe mạnh hơn, làm dịu và chữa lành mọi tổn thương của các phần trên cơ thể, tu tập kiên trì chúng ta sẽ có một thân hình thon gọn, săn chắc, cải thiện tối đa sức khỏe và bệnh tật. Khi mọi thứ được điều tiết, được cân bằng, tâm trạng và mọi cảm xúc cũng sẽ trở nên cân bằng, ta có thể kiểm soát cơn giận, sự ham muốn, sân si từ cuộc sống bộn bề


Về tinh thần, yoga có các phương pháp thở và thiền định. Các phương pháp này giúp chúng ta tìm được sự tĩnh lặng trong tâm trí, giúp loại bỏ toàn bộ suy nghĩ rác, suy nghĩ tiêu cực ra bên ngoài, thanh lọc trí não khiến tinh thần của chúng ta trở nên mạnh mẽ, luôn vui vẻ, lạc quan. Khi chúng ta tập trung hít thở sâu, quan sát và dõi theo hơi thở, hãy để cho mọi sự căng thẳng, lo lắng cuốn trôi theo dòng thở. Sự thiền định sẽ giúp tâm trí ta trở nên trong sáng, yên tĩnh. Hơi thở hài hòa, nhẹ nhàng, toàn bộ cơ thể, hơi thở và tâm trí ta hòa vào làm một, giống như mặt hồ không chút gợn sóng, ta sẽ cảm nhận được dòng chảy tĩnh lặng trong tâm trí, sự bình an, an nhiên, an lạc, thấy được niềm hạnh phúc từ mọi thứ xung quanh, phát triển tình yêu thương, lòng vị tha với mọi người, mọi vật, cảm nhận nguồn năng lượng tươi mới tràn đầy khắp cơ thể.
Tập yoga là cách mỗi cá nhân tự tu tập, khám phá bản thân mình và phát huy cái đẹp nhất mà cơ thể mình có. Nếu như các bộ môn khác chỉ đem đến hiệu quả về thể chất thì yoga mang lại cho bạn nhiều hơn thế, không chỉ đẹp về hình thể mà đẹp cả trong tâm thức, tu tập cho ta một lối sống an lạc, nhân ái và bình an. Chỉ khi tập luyện yoga một cách kiên trì và bền bỉ, bạn mới có thể đạt được những lợi ích tích cực từ Yoga.